Cách lái xe thể hiện tính cách tài xế

04-04-2023
Tôi quan sát, người học lái nghiêm túc tốt tính, điềm đạm, chững chạc thì luôn nắm bắt nhanh và xử lý các tình huống an toàn và đúng luật giao thông. Một số người khác tính cẩu thả, học lái xe không tới nơi tới chốn thì thường hay hấp tấp, vội vàng, thậm chí vì không tự tin nên lại hay hung hăng. Chỉ cần nhìn cách người ta lên xe ngồi sau vô-lăng là có thể nhận thấy ngay. Vì không nắm rõ luật nên dạng người thứ hai khá nguy hiểm, có thể gây tai họa trên đường.

Tôi nói thế bởi đã chứng kiến quá nhiều thực tế trên đường. Lái ôtô mà xi-nhan bên này rẽ bên kia, lái xe không tập trung mà xin đường vô trách nhiệm như vậy thì người đi đằng sau biết làm sao mà đoán. Đang đi lúc đường đông gặp chướng ngại vật thì đánh lái loạn xạ lạng lách như đang đi xe máy thay vì phanh lại, giữ thẳng tay lái rồi từ từ đi qua. Thậm chí đang đi thì đột ngột dừng lại giữa đường, có va chạm xảy ra thì hùng hổ cãi cọ thậm chí còn đánh nhau.

Rồi nhiều người sử dụng đèn xe vô tội vạ gây loá mắt cho người đối diện mặc dù đi trong nội đô, vượt ẩu không thèm quan sát kỹ xung quanh. Tôi còn bắt gặp lái xe đang đi như bò ra đường khiến các xe sau không lên được, nhưng nếu thấy đèn giao thông phía trước sắp chuyển đỏ là lập tức đạp ga phóng thật nhanh qua, rồi rồi lại tiếp tục bò ra đường. Không hiểu tại sao những người này không thể chờ đèn đỏ mấy giây, dù sau đó họ đi thật chậm.

Một số người khác thì đỗ xe vô tội vạ, dừng đỗ xe mua đồ bên đường rồi cứ thế ung dung kiểu khoe xe mới. Ngoài ra, nhiều người đỗ xe song song với xe khác đã đỗ bên kia đường hẹp, làm cho dòng xe bị thắt nút cổ chai. Nếu chỉ đỗ so le chút so với xe bên kia thì đỡ tệ biết bao.

Kể ra ở đây không biết bao nhiêu cho đủ, vẫn là tính người cộng với ý thức. Để thay đổi được lại là một câu chuyện dài.

Tin liên quan